Thứ Hai, 30 tháng 7, 2012

Tuần mới với ếch om chuối đậu

Bếp Eva liên tục cập nhật những công thức, video chế biến món ăn mới, hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn của bạn trên Eva.vn

 

Nguyên liệu:

- Ếch đã làm sạch: 300gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Đậu phụ: 2 - 3 bìa
- Chuối xanh: 2 quả
- Nghệ: 1 mẩu nhỏ
- Ớt: 1 quả (có thể cho theo khả năng ăn cay của gia đình bạn)
- Tía tô, lá lốt, hành củ, mẻ, hạt nêm, mắm, gia vị, hạt tiêu

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 1

Thực hiện:

Bước 1: Chuối xanh gọt bỏ vỏ, bổ thành những miếng nhỏ rồi ngâm ngay vào chậu nước đã hòa sẵn một ít dấm trong vòng 15 - 20 phút để cho chuối ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen.

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 2

Bước 2: Đậu phụ rửa qua với nước, để ráo, thái thành những miếng nhỏ rồi rán vàng hai mặt.

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 3

Bước 3: Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Tía tô, lá lốt rửa sạch bụi bẩn rồi thái nhỏ. Mẻ lọc lấy nước.

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 4

Bước 4: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, ướp cùng một chút hạt nêm. Dùng luôn chảo dầu vừa rán đậu để xào thịt (xào cho thịt ra bớt mỡ, hai mặt bắt đầu hơi vàng).

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 5

Bước 5: Dùng rượu và gừng để rửa sạch ếch. Chặt phần đùi ếch để riêng, còn phần thân và chân ếch thì ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, mắm, một nửa chỗ nghệ băm nhỏ, vài lát ớt. Cho vào máy xay xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn).

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 6

Bước 6: Phần đùi ếch ướp cùng một chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, phần nghệ và ớt còn lại. Phần thịt ếch đã say nhuyễn thì viên thành những viên tròn (hoặc nặn thành những miếng tròn dẹt) vừa ăn (nên xoa chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính tay khi viên).

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 7

Bước 7: Phi thơm hành với chỗ dầu ăn và mỡ vừa rán đậu và xào thịt, cho phần đùi ếch vào xào sơ qua.

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 8

Bước 8: Kế tiếp cho chuối vào xào cùng.

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 9

Bước 9: Đổ một bát tô đầy nước vào đun tới khi nước sôi thì thả từng viên ếch và đậu vào. Đun sôi trở lại thì hạ lửa đun liu riu đến khi chuối chín mềm thì cho mẻ, tía tô, lá lốt vào đảo đều (đảo nhẹ nhàng để chuối và ếch không bị nát). Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 10

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 11

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 12

Tuần mới với ếch om chuối đậu - 13

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ếch om chuối đậu đầy hấp dẫn này nhé!

Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn của bạn tại Bep.eva@24h.com.vn. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất và có cơ hội trở thành cộng tác viên của Eva.vn

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào

Bếp Eva liên tục cập nhật những công thức, video chế biến món ăn mới, hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn của bạn trên Eva.vn

 

Nếu bạn là tín đồ của bánh trái cũng như rất nhiều các món ngọt khác chắc hẳn không ai xa lạ gì với hương vani, tuy nhiên giá thành 1 chai vanilla extract khá cao nên lựa chọn cách tự ngâm cho mình 1 chai vanilla extract có lẽ là 1 giải pháp hợp lí hơn nhiều, tiết kiệm được cho các bạn một khoản mà lại có thể thỏa thê thử sức mình với đủ loại bánh trái.

Chuẩn bị:

- 2 quả vanilla
- 120ml rượu trắng loại nào cũng được (mình dùng rượu Vodka Nga)
- 1 chiếc kéo
- 1 bao tay nilon
- 1 lọ nhỏ để ngâm vani

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào - 1

Cách làm:

Bước 1: Đeo bao tay nilon, 1 tay cầm quả vanilla, 1 tay nhẹ nhàng dùng mũi kéo rạch đôi quả theo chiều dọc. Nhẹ nhàng cầm 2 mép vừa cắt mở rộng ra như hình. Sở dĩ nên đeo găng tay là vì để tránh việc mồ hôi tiết ra trên các đầu ngón tay làm ảnh hưởng đến chất lượng vanilla.

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào - 2

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào - 3

Bước 2: Cho quả vanilla vào lọ, rót rượu vào. Nếu lượng rượu không đủ ngập, các bạn nhấn nhẹ cho quả ngâm chìm trong rượu. Thường thì sau khi rạch quả, trên phần mũi kéo sẽ dính 1 chút hạt vanilla, các bạn đừng vội lau đi, hãy dùng 1 chiếc tăm nhỏ nhẹ nhàng gạt phần hạt đó vào lọ ngâm nhé, chúng rất thơm đấy.

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào - 4

Bước 3: Cắt 1 miếng nilon có kích thước lớn hơn miệng lọ, đặt lên trên;

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào - 5

Bước 4: Đậy nắp thật chặt và ghi ngày tháng bắt đầu ngâm lên trên nắp. Lắc đều lọ, cất ở nơi tối, mát. Trong thời gian ngâm vani, 1 tuần các bạn lại lấy ra lắc đều một lần.

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào - 6

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào - 7

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào - 8

Mẹo tự làm vanilla tại nhà nào - 9

Tự làm vanilla thật chẳng khó các bạn nhỉ. Vanilla ngâm sau khoảng 2 tháng là có thể đem ra sử dụng được, chúc các bạn thật vui bên niềm đam mê bánh trái với lọ vani extract tuyệt hảo.


Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn của bạn tại Bep.eva@24h.com.vn. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất và có cơ hội trở thành cộng tác viên của Eva.vn

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh

Bếp Eva liên tục cập nhật những công thức, video chế biến món ăn mới, hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn của bạn trên Eva.vn

 

Nguyên liệu:

- 6 miếng thịt lườn gà ngon
- Muối
- Hạt tiêu đen
- Mỳ Ý đủ cho 2-3 người ăn
- ½ củ hành to
- 3 tép tỏi
- 6 miếng thịt xông khói
- 5 cành cỏ xạ hương tươi
- 6 cái nấm
- 10 quả cà chua bi
- 1 chén whipping cream
- 2 muỗng canh bơ
- Dầu ô liu
- Nước cốt của ½ quả chanh
- Muối
- Hạt tiêu đen

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh - 1

Cách làm:

Bước 1: Dùng cái đập tỏi đập lên các miếng thịt gà (như trong hình) sao cho thịt mỏng đều nhau hơn. Tẩm gà với muối và hạt tiêu. Hành và thịt xông khói thái hạt lựu, tỏi thái lát.

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh - 2

Bước 2: Đun sôi nước để luộc mỳ Ý trong một cái nồi lớn. Khi mỳ đã chín, để ráo nước. Giữ lại ½ chén nước luộc để làm nước xốt.

Bước 3: Trong khi đó, làm nóng dầu ôliu trong chảo ở nhiệt độ trung bình. Chiên gà đến khi cả hai bên mặt thịt đều có màu nâu sáng. Chuyển thịt gà ra đĩa rồi đặt sang một bên.

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh - 3

Bước 4: Vẫn trong chảo ấy, xào hành tây và tỏi từ 1 - 2 phút.

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh - 4

Bước 5: Thêm thịt xông khói và nấu tiếp cho đến khi hành có màu trắng mờ.

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh - 5

Bước 6: Cho cỏ xạ hương và nấm vào rồi xào đến khi nấm mềm.

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh - 6

Bước 7: Thêm cà chua, kem, bơ và nước cốt chanh. Đun đến khi hơi sôi và nêm thêm muối, hạt tiêu sao cho vừa miệng. Tắt bếp.

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh - 7

Bước 8: Cho mì ống vào chảo và trộn lên với phần nước xốt. Từ từ cho thêm nước mỳ luộc và khuấy nhẹ để nước xốt loãng bớt.

Bước 9: Thêm gà vào chảo rồi đảo nhẹ. Sau đó cho món mỳ Ý thịt gà xốt bơ, chanh lên đĩa và dùng ngay nhé!

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh - 8

Đổi món với mỳ Ý thịt gà xốt bơ chanh - 9

Chúc các bạn thành công vào ngon miệng!

Thư giãn với salad xoài

Bếp Eva liên tục cập nhật những công thức, video chế biến món ăn mới, hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn của bạn trên Eva.vn

 

Nguyên liệu:

- 1 quả xoài lớn, chín
- 1 quả ớt chuông đỏ, thái hạt lựu
- 1 quả ớt xanh jalapeno, bỏ hạt và cắt nhỏ
- 1 củ hành tây đỏ, thái nhỏ, khoảng ¼ - ½ chén tùy ý
- 1 - 2 muỗng canh nước cốt chanh (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào khẩu vị của bạn)
- Muối
- Một ít đường rắc nếu xoài không đủ ngọt
- Một ít rau mùi tàu, thái nhỏ
- Vài lá bạc hà (tùy chọn)

Cách làm:

Bước 1: Thái xoài thành những miếng nhỏ, cho vào một bát.

Thư giãn với salad xoài - 1

Bước 2: Bỏ hạt ớt jalapeno trước khi thái, nhưng nếu bạn thích ăn cay, có thể để lại 1 vài hạt.

Thư giãn với salad xoài - 2

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào bát xoài và trộn đều.

Thư giãn với salad xoài - 3

Bước 4: Bọc bát salad bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để các gia vị được ngấm hơn. Bạn có thể cho thêm vài lá bạc hà để trang trí. Sau đó bạn chỉ việc thư giãn và thưởng thức món salad xoài ngọt mát này thôi.

Thư giãn với salad xoài - 4

Thư giãn với salad xoài - 5

Chúc các bạn ngon miệng!

Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2012

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm

Bếp Eva liên tục cập nhật những công thức, video chế biến món ăn mới, hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn của bạn trên Eva.vn

 

Nguyên liệu:

- ¾ chén bột kiều mạch
- ¾ chén bột mỳ
- 1 – ½ bột nở
- ½ muỗng cà phê baking soda
- ¼ muỗng cà phê muối
- 1 chén buttermilk (hoặc bạn có thể trộn một ít nước vào sữa chua)
- ¾ ly sữa
- 1 muỗng canh mật ong
- 4 lòng trắng trứng gà
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- 1 chén quả việt quất + 1 chút quả việt quất để trang trí
Mật ong làm siro (rót lên bánh khi thưởng thức)

Cách làm:

Bước 1: Đánh lòng trắng trứng lên tới khi nó có màu sáng nhẹ.

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm - 1

Bước 2: Thêm các nguyên liệu ướt vào trứng và trộn đều.

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm - 2

Bước 3: Trong một bát khác, trộn các nguyên liệu khô vào với nhau. Trộn các nguyên liệu ướt vào với nguyên liệu khô đủ để chúng thực sự hòa quyện. Cho quả việt quất vào, khuấy tiếp.

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm - 3

Bước 4: Làm nóng trước một chảo chống dính với ngọn lửa vừa. Múc bột vào chảo với lượng là ¼ chén (có thể to hay nhỏ hơn một chút tùy bạn).

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm - 4

Bước 5: Lật bánh khi mặt dưới của bánh có màu vàng nâu (trong khoảng 1 phút rưỡi).

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm - 5

Bước 6: Tiếp tục nướng mặt kia của bánh khoảng 1 phút rưỡi nữa cho tới khi nó cũng có màu vàng nâu.

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm - 6

Bước 7: Khi thưởng thức món bánh pancake việt quất này, nhớ rót lên trên một ít mật ong và rắc một vài quả việt quất để trang trí cho đẹp mắt hoặc ăn kèm nhé.

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm - 7

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm - 8

Bánh pancake việt quất siêu ngon cực dễ làm - 9

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Hấp dẫn mỳ vuông xốt pho mát

Bếp Eva liên tục cập nhật những công thức, video chế biến món ăn mới, hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn của bạn trên Eva.vn

 

Nguyên liệu:

- 110 g mỳ Ý sợi vuông

- 2 muỗng canh pho mát

- Vỏ và nước cốt một quả chanh

- 1/4 chén cà rốt thái vuông, nhỏ

- 1/4 chén hạt đậu Hà Lan đông lạnh

- Muối

- Rau mùi

Cách làm:

Bước 1: Hấp cách thủy cà rốt. Còn vài phút cuối cùng trước khi cà rốt chín tới, cho đậu Hà Lan vào hấp cùng.

Hấp dẫn mỳ vuông xốt pho mát - 1

Bước 2: Luộc mỳ vuông theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Hấp dẫn mỳ vuông xốt pho mát - 2

Bước 3: Trong khi luộc mỳ, cho 2 muỗng canh pho mát và nước cốt chanh, vỏ chanh vào một bát.

Hấp dẫn mỳ vuông xốt pho mát - 3

Bước 4: Cho một muỗng canh nước mỳ vào rồi trộn đều để tạo thành xốt.

Hấp dẫn mỳ vuông xốt pho mát - 4

Bước 5: Mỳ sau khi đã luộc chín, cho vào bát xốt pho mát cùng với cà rốt, đậu Hà Lan.

Hấp dẫn mỳ vuông xốt pho mát - 5

Bước 6: Trộn đều tất cả lên. Bạn có thể cho thêm một chút pho mát, nước cốt chanh, nước mỳ và muối (tùy vào khẩu vị mỗi người).

Hấp dẫn mỳ vuông xốt pho mát - 6

Bước 7: Cho mỳ vuông xốt pho mát lên đĩa và thêm một vài lá mùi để trang trí cho đẹp mắt trước khi thưởng thức nhé.

Hấp dẫn mỳ vuông xốt pho mát - 7

Hấp dẫn mỳ vuông xốt pho mát - 8

Chúc các bạn ngon miệng!